Những đặc điểm cây hoa hồi – báu vật xứ Lạng

Hoa hồi Lạng Sơn được người dân coi là sản vật quý của xứ Lạng, được công nhận là chỉ dẫn địa lý của tỉnh, niềm tự hào khi nó khẳng định được chỗ đứng trên thương trường.

“Báu vật” của người dân xứ Lạng

Đối với người con xứ Lạng, hương hồi đã trở thành ký ức ngọt ngào của tuổi thơ. Từ trong giấc ngủ cho đến những buổi chăn trâu cắt cỏ, đâu cũng thoang thoảng hương thơm ấy. Thậm chí, trên những con đường đến lớp, cuốn vở cũng đượm mùi thân thương ấy.


Những cánh rừng hoa hồi Lạng Sơn đã trở thành nơi xe duyên, ký ức tình yêu của biết bao người con xứ Lạng. Để từ đó trở thành khúc hát dân ca da diết:

“Trong rừng hồi ngồi bên nhau sau giờ đôi ta trực chiến
Cái gió đưa hương, cái nắng cũng đưa hương
Hương thơm của rừng hồi
Đôi mắt làm cầu nói lời thương nhau xanh xanh màu chung thủy
Ôi đóa hoa hồi đang nói câu gì mà đung đưa đung đưa
Lạng Sơn Lạng Sơn ơi”

Người dân địa phương coi hoa hồi Lạng Sơn là báu vật, không chỉ gắn với kỷ niệm của mỗi người mà còn gắn liền với sự phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, trở thành chỉ dẫn địa lý, niềm tự hào đối với bạn bè quốc tế của mỗi người dân xứ Lạng.

Đi dọc tỉnh Lạng Sơn vào độ tháng 4 và tháng 8 âm lịch, đặc biệt ở 3 huyện Văn Quan, Bình Gia, Văn Lãng, chúng ta sẽ không khỏi kìm lòng mình trước những cánh rừng hồi bạt ngàn bao bọc xóm làng và hương hoa hồi thơm nức mũi, quyến rũ đến lạ kỳ.

Cây hồi thuộc họ thân cây gỗ, có chiều cao từ 10-20m. Lá mọc so le nhau và quả hồi mọc ở bên trong lá. Quả hồi lúc non có màu xanh nhạt, khi chín có màu nâu sẫm có từ 5-8 cánh như những bông hoa nên người ta thường gọi quả hồi là hoa hồi. Hoa hồi Lạng Sơn nổi tiếng bởi chất lượng quả hồi đồng đều và cho hàm lượng transanethol đạt 93-98%.

Cây hoa hồi Lạng Sơn

Hoa hồi Lạng Sơn cũng như các loại hoa hồi khác bắt đầu cho thu hoạch khi cây hồi được trồng sau 5 năm nhưng từ 20-30 năm sau sẽ cho năng suất và chất lượng cao hơn. Cây hồi được xem là loại cây “cha truyền con nối” bởi tuổi thọ và tuổi sính sản của nó kéo dài, có thể đời ông trồng cây cho thu hoạch đến cả đời con, đời cháu.

Cây hồi sinh trưởng trong môi trường khí hậu lạnh. Vì thế, vùng núi Lạng Sơn với đặc điểm đất đai có độ phì rất cao, khả năng thoát nước tốt, khí hậu quanh năm mát mẻ là những điều kiện vô cùng thuận lợi khiến cây hồi sinh trưởng và trở thành đặc sản đặc trưng, là “ dấu ấn” của xứ Lạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *